Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2016

Định cư Úc theo diện tay nghề – Cơ hội lớn trở thành công dân xứ chuột túi

Để được định cư Úc theo diện tay nghề trình độ cao, bạn phải tích lũy đủ 60 điểm dựa trên các tiêu chí: công việc, kinh nghiệm, tiếng Anh, độ tuổi…
Từ lâu, Úc không chỉ nổi tiếng là đất nước có hệ thống cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp, an ninh chính trị ổn định, là quốc gia lý tưởng nhất để sinh sống mà đây còn là điểm đến thu hút một lượng lớn du học sinh đến học tập. Tính đến thời điểm tháng 8/2016, quê hương của những chú chuột túi đã chào đón 627.503 học sinh sinh viên từ hàng trăm quốc gia đến theo học các chương trình. Bằng việc tiếp tục nâng cao vị thế của mình trên bản đồ giáo dục toàn cầu khi đứng trong top 10 quốc gia có hệ thống giáo dục ưu tú và xuất sắc nhất (theo Universitas 21), Úc còn là đất nước nổi tiếng với nhiều đãi ngộ hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt là chính sách định cư Úc theo diện tay nghề trình độ cao.

Úc nổi tiếng với chính sách ưu tiên định cư diện tay nghề trình độ cao
Định cư Úc theo diện tay nghề được xem là một trong những cách thức định cư Úc an toàn, phù hợp với luật pháp xứ chuột túi với mức chi phí thấp. Đó là chưa kể đến việc đất nước này còn có chính sách thu hút nhân tài và nguồn lao động trình độ cao thông qua chương trình ưu tiên định cư ở nhiều nhóm ngành đang thiếu hụt nhân lực. Theo quy định mới nhất của Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Úc thì để đủ điều kiện nộp đơn xin PR (Permanent Resident), hay còn gọi là thường trú nhân, thì bạn phải cần ít nhất 60 điểm để tiến hành xin định cư theo diện tay nghề. Thang điểm tích lũy này được áp dụng cho các tiêu chí như tính chất công việc, vùng/thành phố đang công tác, độ tuổi, trình độ tiếng Anh… Việc xét duyệt định cư Úc theo thang điểm này được xem là quá trình khách quan, minh bạch và góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động.

Điều kiện cụ thể để được định cư Úc theo diện tay nghề

  • Đương đơn phải dưới 49 tuổi
  • Trình độ tiếng Anh tối thiểu là IELTS 5.5
  • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành hoặc tham gia một khóa học tại Úc với thời gian từ 2 năm trở lên
  • Đang công tác trong nhóm ngành thuộc diện ưu tiên định cư tại Úc – Skill Occupation List (SOL)
Để giúp mọi người “an cư lạc nghiệp”

Danh sách các nhóm ngành được ưu tiên định cư Úc theo diện tay nghề được áp dụng từ 01/07/2016


Skill Occupation List (SOL) là danh sách tổng hợp các nhóm ngành được ưu tiên định cư tại xứ chuột túi. Đây chính là những lĩnh vực đang thiếu hụt nguồn lao động được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm. Đặc biệt, danh sách SOL không cố định mà được cập nhật thường xuyên, hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu nhân sự và tình hình phát triển của từng nhóm ngành trong từng thời điểm. Danh sách này dành cho những đương đơn nộp hồ sơ xin định cư Úc theo diện tay nghề độc lập, visa 485 (loại visa tạm thời dành riêng cho sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp để được ở lại làm việc trong thời gian từ 1.5 – 4 năm, tùy bậc học) và diện gia đình bảo lãnh.

  • Nhóm ngành Kỹ thuật

Theo thống kê của trang web việc làm uy tín tại Úc adzuna.com.au thì Kỹ thuật là nhóm ngành hiện đang nằm trong top 5 lĩnh vực “khát” nhân lực trình độ cao và sở hữu mức lương lý tưởng bậc nhất xứ chuột túi. Dự báo cho đến năm 2017, nhóm ngành này sẽ cần đến 800.000 nhân sự mới, riêng tiểu bang Tây Úc sẽ cần đến 150.000 người. Chọn lựa nghề nghiệp từ nhóm ngành này rất đa dạng, từ ô tô, xây dựng, dân dụng, điện – điện tử cho đến hàng không vũ trụ, cơ khí… Và mức lương bạn có thể nhận được dao động từ 67.030 – 155.269 AUD/năm (theo Mycareer.com.au), tùy thuộc vào trình độ, năng lực và kinh nghiệm. Xem thêm Top 5 nhóm ngành kỹ sư
Bạn phải tích lũy đủ 60 điểm theo thang điểm của Chính phủ Úc

  • Nhóm ngành Giáo dục

Đứng thứ tư toàn cầu về đãi ngộ dành cho nhà giáo và là top 10 ngành nghề hạnh phúc nhất mọi thời đại (theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế 2015), du học Úc ngành Giáo dục là nhóm ngành có mức thu nhập rất hấp dẫn. Trung bình từ 60.000 – 198.677 AUD/năm, theo Payscale 2015. Trung bình mỗi năm, trên toàn nước Úc cần đến 130.000 lao động có trình độ chuyên môn để gia nhập vào ngành. Và trong khoảng từ 3 – 5 năm tới, nhân sự trong ngành Giáo dục vẫn còn tăng thêm. Đặc biệt là khi Chính phủ Úc tiếp tục đẩy mạnh và có nhiều thay đổi trong chính sách giáo dục trẻ em trên toàn quốc gia.

  • Nhóm ngành Y khoa – Điều dưỡng

Úc hiện đang dẫn đầu về hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng và chỉ số lành mạnh tại 6 nước phát triển (cùng với Canada, New Zealand, Anh Quốc, Hoa Kỳ, Đức). Cho đến năm 2025 thì trên cả nước sẽ thiếu khoảng 3.000 bác sĩ, 100.000 y tá – điều dưỡng cho các bệnh viện, trung tâm khám chữa bệnh, cơ sở y tế (theo báo cáo của Nguồn nhân lực Y tế Úc). Với mức lương hấp dẫn cùng nhiều đãi ngộ lý tưởng đã giúp nước này thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế đến du học Úc ngành Y. Cụ thể, trong năm 2015, có đến 7.2% trong số 650.000 du học sinh học ngành này, chỉ xếp sau các khối ngành Kinh tế, IT và Kỹ thuật.
Đang công tác trong các ngành ưu tiên định cư của danh sách SOL

  • Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Được ví như “xương sống” của nhiều lĩnh vực, du học Úc ngành Công nghệ thông tin có vai trò quan trọng cho sự phát triển của bất kỳ một quốc gia. Và với một đất nước phát triển nhanh như Úc thì việc sở hữu đội ngũ nhân lực chuyên môn cao là điều rất cần thiết. Theo Australian Computer Society and Deloitte Access Economics thì xứ chuột túi đang thiếu hụt một lượng lớn nguồn lao động cho mảng lập trình, tư duy máy tính, viết code. Cho đến năm 2020 thì nước này sẽ cần đến 100.000 nhân sự và riêng bang Victoria sẽ cần đến 40.000 người. Cộng với chính sách định cư Úc theo diện tay nghề, gần 50% sinh viên khi du học Úc đều chọn nhóm ngành này.

  • Nhóm ngành Tâm lý

Không thể phủ nhận rằng, xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực Tâm lý ngày càng tăng. Bởi lẽ, cuộc sống hiện đại đang làm cho con người đang phải đối mặt với nhiều áp lực (từ cuộc sống, công việc, gia đình…) và dẫn đến nhiều bệnh lý về tinh thần. Điển hình nhất là trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc và hành vi, bạo lực, tự kỷ… Do vậy mà nhu cầu được giải tỏa tâm lý, được tư vấn, chia sẻ và được thấu hiểu ngày càng tăng cao. Trong nhiều năm liền ngành Tâm lý đứng vững trong danh sách ưu tiên định cư Úc theo diện tay nghề SOL của Chính phủ vì thiếu hụt nguồn nhân lực trình độ chuyên môn cao. Công tác trong ngành này bạn có sơ hội sở hữu mức lương đến 143.573 AUD/năm.
Kinh nghiệm làm việc và thu nhập ổn định từ 2 năm

  • Nhóm ngành Luật

Với thu nhập hằng năm dao động từ 50.772 – 140.996 AUD/năm đã phần nào cho thấy đãi ngộ hấp dẫn mà bạn có thể nhận được khi du học Úc ngành Luật. Không chỉ cần nhân tài phụng sự cho sự phát triển chung của nước Úc mà tại Việt Nam, nhân lực trong ngành này cũng đang là bài toán khó. Theo khảo sát của Worklink.nn thì đến năm 2020, cả nước sẽ cần đến 18.000 luật sư và 2.000 công chứng viên. Đây chính là cơ hội nghề nghiệp rất tốt mà bạn không nên bỏ qua.

  • Ngành đầu bếp

Nổi tiếng là quốc gia đào tạo tốt nhất nhóm ngành hospitality (du lịch - ẩm thực – nhà hàng khách sạn), Úc cũng tự hào là nơi đào tạo nên rất nhiều đầu bếp đại tài cho làng ẩm thực thế giới. Kể từ ngày 01/07/2014, ngành đầu bếp được bổ sung vào danh sách ưu tiên định cư tại Úc (SOL). Qua 2 năm, nhóm ngành này vẫn xuất hiện trong danh sách SOL chứng tỏ Úc đang rất cần nguồn lực có chuyên môn, có kỹ năng và được đào tạo bài bản, tác phong chuyên nghiệp nhằm phụng sự cho sự phát triển chung của ngành dịch vụ du lịch – nhà hàng khách sạn toàn quốc gia.
Sẽ được nộp đơn xin trở thành thường trú nhân (Permanent Resident)

  • Nhóm ngành Kế toán

Được QS World University Ranlings xếp trong top 4 quốc gia đào tạo ngành Kế toán tốt nhất thế giới, du học Úc ngành Kế toán hiện đang cần thêm 21.400 lao động. Đến năm 2019 con số này sẽ là 50.000 (theo báo cáo của “15 High-Demand Jobs in Australia for Roreign Workers”). Theo đó, ngành Kế toán sẽ tiếp tục là 1 trong 15 nhóm ngành cần nhiều nhân lực nhất nước Úc và tiếp tục nằm trong nhóm 3 ngành trụ cột của quốc gia (cùng với bác sĩ và kỹ sư).

Xem đầy đủ danh sách SOL tại đây

Liên hệ Công ty Du học INEC để được hỗ trợ:
  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét