“Ngày mở cửa thành phố” ở Brisbane


Thông tin tại Tư vấn du học Úc

Có hàng nghìn tòa nhà ở Brisbane, Úc và mỗi cánh cửa là những câu chuyện tuyệt vời để khám phá. Ngày “Mở cửa thành phố” chính là cơ hội để các cư dân tham quan những công trình này và yêu Brisbane nhiều hơn.
du-hoc-uc-2014
Ở Brisbane vào cuối tuần có hoạt động Brisbane Open House hay còn gọi là Unlock Your City (Mở cửa thành phố). Brisabane sẽ mở cửa 71 ngôi nhà với kiến trúc và chức năng đặc biệt hoàn toàn miễn phí cho công chúng đăng ký vào tham quan.

Có hàng nghìn tòa nhà ở Brisbane, mỗi tòa nhà đều rất đặc biệt. Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao ngôi nhà này được xây dựng? Ai xây dựng? Vì sao người ta lại thiết kế và xây nó như thế? Ngôi nhà ấy bao nhiêu tuổi rồi? Sau mỗi cánh cửa kia có bao nhiêu chỗ hay và những câu chuyện tuyệt vời để khám phá. Ngày Brisbane mở cửa thành phố là để các bạn có cơ hội thăm quan các tòa nhà đặc biệt, để bạn biết về Brisbane nhiều hơn. Một ý tưởng không tồi, đúng không? Các bạn sẽ biết về thành phố bạn ở nhiều hơn, để rồi gắn bó với nó hơn.

hoc-bong-du-hoc-uc2014Tòa thị chính
Tòa thị chính thường ngày đều mở để công chúng vào tham quan, nhưng hôm nay cùng với ngày Mở cửa thành phố, một số phòng trong phòng họp lớn được dọn lại rộng hơn để có chỗ cho mọi người vào.

Bên cạnh đó, một cái chợ nhỏ bán đồ thổ cẩm, đồ trang sức, đồ bày biện thủ công rất đáng yêu cũng được tổ chức ngay trong tòa thị chính, còn có cả phát bánh ngọt miễn phí nữa. Thật ấm áp, gần gũi.

Tòa thị chính được xây vào những năm 1920 của thế kỷ trước và bắt đầu hoạt động năm 1930. Bạn có thể đi thăm các phòng trong tòa nhà này, đến cả văn phòng thị trưởng. Phòng thị trưởng Brisbane khá nhỏ. Phòng chỉ đủ kê chiếc bàn làm việc của ông và còn lại một chỗ trống nhỏ thôi. Tường trong phòng có gắn nhiều bức phù điêu của Brisabane và một số nơi khác. Lối vào phòng làm việc có vài chục bức ảnh các thị trưởng của Brisbane từ trước đến nay đều in đen trắng.

jcub-ucCác phòng họp và biểu diễn cũng có người trực để hướng dẫn bạn. Nội thất trong các phòng khách vẫn dùng đồ gỗ, trông có vẻ cổ điển, phù hợp với độ tuổi gần 100 năm của tòa nhà. Có một phòng trưng bày các kỷ vật từ những thành phố kết nghĩa của Brisbane như Auckland ở New Zealand, Kobe ở Nhật bản, Abu Dhabi của các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Thông với tòa thị chính, du khách có thể tham quan bảo tàng Brisbane và một điểm rất ấn tượng là tòa tháp đồng hồ.

Tháp đồng hồ
Có lẽ thành phố nào cũng có một cái đồng hồ to thật to, nhẫn nại chỉ giờ cho người dân ở thành phố ấy. Bạn thường ngước lên nhìn cái đồng hồ to sù sụ, thấy lũ chim thảnh thơi bay qua hay tò mò ghé xuống đậu ở gần tháp đồng hồ. Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ nhìn thành phố ở chính góc nhìn của cái đồng hồ ấy? Phải nói đó là độ cao lý tưởng để ngắm thành phố.

Nếu bạn muốn có một góc nhìn đẹp, cao vời vợi như mấy chú chim hiếu kỳ kia, thì bạn có thể xếp hàng để lên tòa tháp đồng hồ. Cái đồng hồ này hoạt động từ năm 1930 khi khai trương tòa thị chính, đặt ở độ cao 92 mét. Chỗ ngắm cảnh thì cao 76 mét, nơi du khách có thể bao quát toàn thành phố. Hàng trăm nghìn người đã lên ngắm cảnh tại tháp đồng hồ này. Hàng ngày cứ 15 phút thang máy lại mang 8 người lên đây.

dh-jcubKhảo cổ ở tòa thị chính
Có một chỗ khảo cổ mang tên “I dig heritage”. Ý tưởng này thật là đơn giản. Người tổ chức cung cấp một cái thùng lớn, đổ đầy cát vào đó. Mỗi đứa trẻ tham gia được phát một cái chậu cùng một cái xẻng nhựa. Thế là công cuộc khảo cổ bắt đầu.

Lũ trẻ thật phấn khích khi đào được đồng xu, miếng xương, cái móng ngựa bằng sắt, cái bát gốm nhỏ nhỏ. Hai người của ban tổ chức đã mang những thứ mà đứa trẻ trước đào được vùi vào cát, để một lúc sau lũ trẻ khác lại đào lên, mắt lấp lánh niềm vui.

Sau đó, mỗi bé được phát một cái huy hiệu “I dig heritage” để đeo một cách tự hào trên ngực áo. Các nhà khảo cổ tí hon còn được phát phần thưởng là một chiếc bút chì. Bố mẹ cũng thấy thật tuyệt vì có thời gian xả hơi một chút hay đi ngó nghiêng các đồ thủ công đẹp đẽ đang được bày bán la liệt.

Có những ngôi nhà chỉ hạn chế đón vài chục hay vài trăm khách nên muốn tham quan ở đó thì phải đăng ký trước. Người xem hoàn toàn có thể đăng ký trực tuyến hay điện thoại để đặt chỗ. Với những dịp như thế, những công dân chính thức của thành phố, những cư dân mới hay cư dân ngắn hạn của thành phố này - như tôi - sẽ hiểu biết và yêu thêm thành phố của mình.
james-cook
Tham khảo thêm các thông tin hấp dẫn khác tại Du học Úc

Trích nguồn: duhocinec.com
“Ngày mở cửa thành phố” ở Brisbane  “Ngày mở cửa thành phố” ở Brisbane Reviewed by bá vương on 00:00:00 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.