Cuộc sống tự lập của sinh viên khi du học Úc

  Bạn đã quyết định đi du học Úc. Đó thật sự là môi trường học tập hiện đại để học tập, chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai. Đương nhiên, cũng có không ít thử thách đặt ra cho bạn.

Cuộc sống tự lập của một du học sinh
Bắt đầu một cuộc sống tự lập, tất cả đều phải một mình. Từ chuyện nhà cửa, cơm nước đến những việc như mua sắm vật dụng hằng ngày, chi trả hóa đơn, đến ngân hàng…Rồi những lúc bị bệnh, bạn phải tự chăm sóc bản thân, tự tìm đến bác sĩ. Nếu không có một nghị lực và khả năng thích ứng, thay đổi, làm quen với cách sống tự lập, bạn sẽ không vượt qua nổi. Cuộc sống du học cho bạn học hỏi rất nhiều điều, trong đó có cả việc sống chung với sự cô đơn. Nhưng bạn cũng học được rất nhiều điều, học yêu thương gia đình hơn, học cách trân trọng đồng tiền kiếm được, học được cách lúc nào thì cần đeo mặt nạ cho những hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống, học cách tin vào chính bản thân mình, cách quý trọng những người bạn bên cạnh mình

Thử thách còn có nghĩa là bạn có vượt qua sức ì của bản thân hay không. Sang môi trường mới, tác phong làm việc hoàn toàn thay đổi, nếu bạn là người không mấy năng động khi ở nhà, sang đây bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Người Úc đề cao tính hiệu quả của công việc, làm việc đúng giờ, công việc phải hoàn thành đúng thời hạn nên khi làm việc hay học tập, họ đều đầu tư và cố gắng hết mình.

Khi mới sang, Vì vấn đề ngôn ngữ, bạn ngại giao tiếp, vì đọc sách vở, tài liệu khó hiểu, bạn dễ buông xuôi, vì Inter­net quá phức tạp, bạn lại muốn chọn giải pháp khác. Chưa kể đến là hầu như các bạn du học đều có cảm giác hơi quá tải khi tài liệu thì ngồn ngộn trong khi hạn nộp bài luận hoặc bài tập thì đến rất nhanh. Những phản ứng tâm lý thiếu tích cực này đều bất lợi. Nếu vượt qua sức ì bản thân, bạn sẽ bắt nhịp được với cuộc sống mới, và do đó làm việc hiệu quả hơn, năng lực làm việc cũng lớn hơn. Bạn sẽ thấy, năng lực và sự năng nổ của bạn là cách chứng tỏ mình tốt nhất với mọi người

Một vấn đề khác liên quan đến tiền bạc là khi bạn quá quan tâm và đặt nặng vấn đề đi làm kiếm tiền. Dĩ nhiên đi làm thêm để có kinh nghiệm và có thêm một khoản tiền nho nhỏ là việc tốt. Nhưng quan trọng là bạn phải biết làm chủ bản thân trước sức cám dỗ của tiền bạc và công việc. Luôn nhớ rằng, bạn đến Úc là để học.

Mặt khác, xa nhà, không có ai quản lý, và dù sao trong suy nghĩ, bạn đang sống ở một đất nước tự do, bạn có thể làm bất cứ điều gì miễn là không vi phạm pháp luật. Nhiều bạn vì mải mê vui chơi, tụ tập mà chểnh mảng học hành, cuối cùng gần đến ngày về nhưng cơ hội lấy bằng lại rất mờ nhạt.

Làm gì để vượt qua những trở ngại đầu tiên?
Hãy tranh thủ khai thác và tích lũy thông tin từ nhiều kênh khác nhau. Lý tưởng nhất là bạn trực tiếp học hỏi kinh nghiệm của ai đó mới hoàn thành chương trình học và trở về nước. Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên báo chí hoặc các diễn đàn xung quanh vấn đề du học Úc.

Có nhiều Hội sinh viên Việt Nam được thành lập ở Úc (VISA 2000 ở Ade­laide, Nam Úc, MOVSA ở Mel­bourne, Vic­to­ria, HộI SVVN tại Syd­ney…). Mục đích hoạt động chính của Hội là làm chiếc cầu nối SV và Đại sứ quán VN tại Úc, đồng thời tạo điều kiện để các thành viên giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm học tập, tổ chức giao lưu sinh hoạt hóa, luyện tập thể thao, đi du lịch.

Hội cũng chú trọng việc tổ chức đưa đón người mới trong nước sang, thu xếp chỗ ăn ở tạm thời, “rỉ tai” họ những bí quyết và kinh nghiệm để tồn tại (sur­vive) trong môi trường mới. Hầu hết anh chị em sang học đều mau chóng trở thành thành viên của Hội vì những lợi ích rất thiết thực.

Khi đi xa, bạn cần chú ý vấn đề liên lạc với người thân, bạn bè và đồng nghiệp trong nước, những người bạn sẽ cần động viên tinh thần, và giúp đỡ về việc lấy tài liệu hoặc các loại giấy tờ. Bạn nên có một danh sách và địa chỉ liên lạc qua hộp thư điện tử những người mình sẽ phải nhờ đến sự giúp đỡ của họ. Sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng qua Inter­net đã khiến việc liên lạc ngày càng trở nên thuận lợi và đơn giản hơn bao giờ hết. Trước khi đi, nhiều trường hợp, bạn nên hướng dẫn cho người nhà để sử dụng các tiện ích như chat, sử dụng web­cam để tiện lợi hơn cho việc giao tiếp.

Nói tóm lại, du học không chỉ là cơ hội để bạn mở mang kiến thức mà còn là lúc để bạn học cách trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn để tự lập và đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.
Trích Nguồn: kienthucduhoc.vn
Cuộc sống tự lập của sinh viên khi du học Úc Cuộc sống tự lập của sinh viên khi du học Úc Reviewed by Nặc danh on 15:39:00 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.